Nhiều nam giới hoang mang khi thấy nước tiểu của mình có hiện tượng lạ như có màu hồng, đỏ hoặc đỏ sẫm và họ thường cho rằng đó là hiện tượng tiểu ra máu. Tuy nhiên, thực tế không phải trường hợp nào nước tiểu có màu lạ là tiểu ra máu. Nếu thử nghiệm sẽ sẽ thấy trong nước tiểu đó không có hồng cầu. Do vậy bài viết sau đây nhằm phân tích giúp nam giới phân biệt và nhận biết tiểu ra máu một cách chính xác, để tránh nhầm lẫn trong quá trình điều trị.

Cách nhận biết tiểu ra máu

Mọi người cần phải hiểu, tiểu ra máu tức là tình trạng trong nước tiểu có chứa hồng cầu. Để nhận biết có phải tiểu ra máu hay không? nam giới có thể làm thử nghiệm bằng phương pháp ly tâm qua kính hiển vi. Nếu quan sát thấy có 3 hồng cầu trở lên trong 1 miền phóng đại thì có nghĩa là tiểu ra máu. Tiểu ra máu được chia là 2 loại là tiểu r máu nhìn bằng mắt thường và tiểu ra máu nhìn qua kính hiển vi.

Nếu nam giới muốn biết được nguyên nhân tiểu ra máu là do đâu thì có thể áp dụng các cách thí nghiệm sau:

– Đầu tiên là lấy 3 ống nghiệm lần lượt tiểu vào 3 cốc bằng nhau xem cốc nào có máu, hay đúng hơn là cốc nào có nhiều máu nhất.

tieu-ra-mau

– Nếu thấy ở ống nghiệm thứ nhất nước tiểu có máu, 2 ống nghiệm còn lại bình thường thì đây được gọi là tiểu ra máu đầu, thường là do tổn thương niệu đạo.

– Ống nghiệm 1 và 2 không có hiện tượng tiểu ra máu nhưng ống nghiệm thứ ba lại có máu thì đây là tiểu ra máu cuối. Đây có thể là do tổn thương tiền liệt tuyến hoặc bàng quang.

– Còn cả trên 3 ống nghiệm đều có hiện tượng tiểu ra máu thì được gọi là tiểu ra máu hoàn toàn do xuất phát từ bệnh thận hoặc ống nước tiểu và bàng quang gây ra.

Phương pháp xét nghiệm sơ bộ này sẽ giúp nam giới chẩn đoán chính xác tương đối về bệnh tiểu ra máu. Tuy nhiên, để biết chắc chắn hơn, nam giới hay đi làm xét nghiệm ở bệnh viện, phòng khám.

Đọc thêm:

Những trường hợp không phải tiểu ra máu

Các trường hợp dưới đây, có hiện tượng nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ nhưng lại không phải là tiểu ra máu. Tuy nhiên hiện tượng này rất dễ hiểu nhầm là tiểu ra máu ở nam giới.

– Tiểu thấy có huyết cầu tố: Lúc này nam giới sẽ thấy nước tiểu có màu đỏ, có khi lại sẫm như nước vối, để lâu sẽ biến thành màu nâu, hơi đen. Nhưng nếu làm xét nghiệm lại không thấy có hồng cầu. Để biết được đây không phải là tiểu ra máu, mọi người hãy làm các phản ứng hóa sinh như: Weber Meyer, bonzidin, pyramidon sẽ tìm thấy huyết cầu tố.

– Tiểu ra Pocphyrin: Pocphyrin có độ nhẹ khoảng 10 – 100g trong nước tiểu thì không có màu. Trong trường hợp uống sunfamit, pyramidon, xơ gan, thiếu vitamin PP, B12 sẽ làm cho pocphyrin tăng cao, khi đó nước tiểu sẽ có màu đỏ cam. Nhưng soi kinh hiển vi sẽ không thấy hồng cầu.

khac-phuc-xuat-tinh-som

– Nước tiểu những người bị bệnh gan: Những người mắc bệnh viêm gan do virus, nước tiểu sẽ có màu đỏ nâu hoặc nâu sẫm như màu của nước vối, làm xét nghiệm sẽ có sắc mật tổ, nhưng không phải là hồng cầu.

– Ngoài ra, do một số loại thuốc khi người bệnh uống vào sẽ khiến cho nước tiểu có màu đỏ, nhưng không phải là tiểu ra máu như: đại hoàng, phenol sunfon phtalein…

Trên đây là những thông tin bổ ích giúp nhận biết tiểu ra máu ở nam giới. Khi có dấu hiệu, nam giới hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm nhằm phân biệt có phải là tiểu ra máu hay do nguyên nhân nào? Nếu chính xác là tiểu ra máu thì nên đi điều trị sớm tránh để ảnh hưởng về sau.

Trong trường hợp, bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn hoặc muốn điều trị tiểu ra máu thì hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thiên Hòa bằng cách gọi điện, chọn tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.