Nam giới hiện nay có nguy cơ mắc phải rất nhiều chứng bệnh liên quan tới bộ phận sinh dục như: Viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, ung thu tuyến tiền liệt… Hầu hết các bệnh này đều có biểu hiện đau tinh hoàn và đau bụng dưới. Nếu để ý sớm các biểu hiện này thì khả năng chữa trị rất cao. Vậy biểu hiện đau tinh hoàn và đau bụng dưới cụ thể là bị làm sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đau tinh hoàn và đau bụng dưới là biểu hiện của bệnh gì?

Biểu hiện đau tinh hoàn và đau bụng dưới có nhiều nguyên nhân có thể là do đau sinh lý bình thường hoặc có thể do chấn thương hoặc do quan hệ tình dục quá nhiều. Tuy nhiên , cũng có thể do biểu hiện của bệnh lý như xoắn tinh hoàn, giãn mạch tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… Biểu hiện đau tinh hoàn và đau bụng dưới có thể diễn ra liên tục hoặc chỉ thỉnh thoảng mới đau. Người bệnh có thể chủ quan khi gặp biểu hiện như vậy.

dau-tinh-hoan (2)

Đau tinh hoàn và đau bụng dưới là biểu hiện của bệnh gì?

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn và đau bụng dưới

+ Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: đây là nguyên nhân chủ yếu gây đau tinh hoàn và đau bụng dưới ở nam giới. Nguyên nhân có thể do sinh hoạt tình dục quá sức, chấn thương khi quan hệ tình dục…

+ Xoắn tinh hoàn: biểu hiện đầu tiên là thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhói, dữ dội ở tinh hoàn. Một số người còn có biểu hiện buồn nôn, dương vật sưng tấy…

+ Do viêm bao quy đầu: biểu hiện bệnh là đau tinh hoàn và đau bụng dưới kèm theo tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ.

+ Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: bệnh này gây đau tinh hoàn âm ỉ hoặc đau 1 bên

+ Ung thư tinh hoàn: ngoài các biểu hiện đau tinh hoàn avf đau bụng dưới nam giới còn nhận thấy có khối cứng ở trong tinh hoàn, gây cảm giác khó chịu, có thể gây sốt, mệt mỏi.

Đau tinh hoàn và đau bụng dưới là những biểu hiện không nên chủ quan ở nam giới. Tuy nhiên, đa phần nam giới thường lơ là trước những biểu hiện này. Nguyên nhân một phần cũng do tâm lý e ngại của cánh mày râu nên chỉ đến khi bệnh chuyển nặng, những cơn đau nhiều và nặng hơn khiến người bệnh không chịu được mới đi khám. Lúc này bệnh đã chuyển biến nặng, có thể gây biến chứng như viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn…Nếu không được chữa trị sớm có thể gây biến chứng nhưng ung thư, vô sinh, nguy hiểm đến tính mạng.

⇒ Đau tinh hoàn phải do đâu?

dau-tinh-hoan (3)

Đau tinh hoàn và đau bụng dưới là biểu hiện của bệnh gì?

Những cơn đau tinh hoàn và đau bụng dưới còn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, khó khăn di dịch chuyển. Người bệnh có tâm lý mặc cảm với mọi người xung quanh, có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Một số lời khuyên của bác sĩ đối với nam giới

Để phòng tránh các bệnh liên quan đến tinh hoàn và các bộ phận sinh dục khác. Nam giới nên:

– Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhất là trước và sau khi quan hệ.

– Tránh để bộ phận sinh dục va chạm mạnh hoặc bị chấn thương.

– Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, vui chơi lành mạnh

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi phát hiện thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường.

Bệnh nhân đừng quá lo lắng khi thấy mình có biểu hiện đau tinh hoàn hoặc đau bụng dưới. Điều nên làm nhất chính là đến gặp bác sĩ chuyên khoa, hãy kể chi tiết những biểu hiện bạn mắc phải bác sỹ sẽ đưa ra những chẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó sẽ có hướng điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý điều trị bệnh tại nhà.