Chào bác sĩ, năm nay tôi 26 tuổi, chưa lập gia đình nhưng đã có quan hệ với bạn giá. Thời gian gần đây, tôi cảm thấy mình bị đau tinh hoàn và đau lưng sau khi quan hệ xong. Những triệu chứng này bình thường tôi vẫn thường gặp nhưng biểu hiện đau tăng lên khi quan hệ tình dục. Tôi rất lo lắng không biết mình có đang mắc bệnh gì không, và hiện tượng đau lưng và đau tinh hoàn có liên quan đến nhau không. Mong bác sĩ giải đáp. Tôi cảm ơn (Trung Hiếu, Hà Nam).

Bác sĩ chuyên khoa phòng khám nam khoa Thiên Hòa trả lời:

Chào bạn Hiếu, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư của phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Với các triệu chứng đau tinh hoàn và đau lưng sau khi quan hệ, các bác sĩ chuyên khoa nam khoa giải đáp như sau:

1.Về hiện tượng đau tinh hoàn.

Đau tinh hoàn là tình trạng nam giới bị đau một hoặc cả hai bên tinh hoàn, phần lớn nam giới bị đau tinh hoàn trái. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân dẫn đến, trong đó đau tinh hoàn chủ yếu là do những bệnh lý nguy hiểm. Chính vì thế, các đấng mày râu cần chú ý để phát hiện và cần điều trị sớm. Những nguyên nhân dẫn đến đau tinh hoàn thường gặp là:

-Những nam giới trưởng thành, tình trạng đau tinh hoàn có thể do các nhiễm trùng ở mào tinh hoàn, các virus, vi khuẩn, nấm ký sinh trùng tấn công và gây ra tình trạng viêm nhiễm, đau ở mào tinh hoàn, bìu, tinh hoàn có dấu hiệu sưng và phồng lên hơn.

Xem thêm: Tinh hoàn bị đau phải làm sao?

dau-tinh-hoan-va-dau-lung

Đau tinh hoàn và đau lưng là hiện tượng gì?

-Những nam giới mắc bệnh quai bị cũng có thể bị đau tinh hoàn.

– Do tắc nghẽn dây thần kinh ở lưng, do các bệnh lý như giãn tinh trọng trong dây tinh hoàn, sỏi thận

– Xoắn tinh hoàn: Nam giới không chỉ bị đau tinh hoàn mà còn khiến máu không lưu thông và không cung cấp đủ dinh dưỡng cho tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị teo.

-Các biểu hiện bệnh lý khác dẫn đến tình trạng đau tinh hoàn như chấn thương ở bẹn, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn,  ung thư tinh hoàn, các tổn thương ở dây thần kinh tại bộ phận sinh dục, sỏi thận.

2. Về bệnh đau lưng

Đau lưng là tình trạng đau cơ học. Những cơn đau tăng dần khi nam giới có các hoạt động mạnh và giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau lưng có thể gặp trong các bệnh lý sau:

-Vỡ đĩa đệm

-Co thắt

-Căng giãn cơ

-Thoát vị đĩa đệm

dau-tinh-hoan-kem-dau-lung

Đau tinh hoàn và đau lưng không liên quan đến nhau dù có biến chứng giống nhau

Ngoài ra, đau lưng cũng có thể là biểu hiện của những bệnh khác như thoái hóa cột sống, vẹo cột sống, đau cơ, xơ hóa. Những biểu hiện của đau lưng thường âm ỉ hoặc có những cơn đau thắt ở sống lưng. Nhất là khi người bệnh di chuyển hoặc ngồi nhiều tại một chỗ có thể khiến mức độ đau lưng nặng hơn, thậm chí có bệnh nhân đau đến mức không thể đi được và phải cúi người. Những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh

Xem thêm: Đau tinh hoàn trái và cách chữa trị an toàn

Đau tinh hoàn và đau lưng có liên quan đến nhau không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám nam khoa Thiên Hòa, đau tinh hoàn và đau lưng thực chất không liên quan gì đến nhau dù có nhiều điểm chung về các biến chứng.

Nhứng biến chứng mà bệnh đau tinh hoàn và đau lưng gây ra cho người bệnh đó là khiến cho khả năng sinh lý của các đấng mày râu giảm rõ rệt, thậm chí nếu bệnh ở mức độ nặng có thể khiến nam giới bị vô sinh.  Chính vì thế, khi bạn thấy các triệu chứng trên kéo dài kèm theo cơ thể mệt mỏi hoặc ốm thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và được tư vấn cụ thể.

Theo như những triệu chứng mà bạn mô tả, thời gian  đau tinh hoàn và đau lưng mới diễn ra nên mới chỉ ở mức độ nhẹ, do khi quan hệ mới gặp tình trạng này. Hơn nữa, bạn chưa lập gia đình nên cần chú ý bởi bạn có thể gặp rắc rối về vấn đề sức khỏe sinh sản nếu không chữa trị bệnh kịp thời.

Chúc bạn mạnh khỏe!