Ở nam giới, tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng trong quá trình trong quá trình kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp với phần niệu đạo. Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn có vai trò sản xuất một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Tinh dịch là chất dịch chứa trong tinh trùng, tinh dịch sản xuất được hay không phải hoàn toàn phụ thuộc vào tuyến tiền liệt.

Vậy tuyến tiền liệt sẽ ra sao khi có biểu hiện đau, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của tuyến tiền liệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin cơ bản nhất về hiện tượng đau tuyến tiền liệt ở nam giới.

1. Thế nào là đau tuyến tiền liệt?

dau-tuyen-tien-lietVị trí tuyến tiền liệt

Đau tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt có những triệu chứng đau tức hoặc khó chịu. Hiện tượng đau tuyến tiền liệt nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

2. Biểu hiệu đau tuyến tiền liệt

– Nam giới bị đau tuyến tiền liệt sẽ có cảm giác tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu cấp, tiểu khó. Vì thực tế đau tuyến tiền liệt sẽ kéo theo vùng niệu đạo bị vi khuẩn xâm nhập. Khi làm xét nghiệm kiểm tra sẽ thấy nhiều tế bào bạch cầu, khiến người bệnh khi đi tiểu không có lực, tiểu không thành tia, tia nhỏ, tiểu không hết bãi, tắc tiểu, tiểu ngập ngừng.

– Triệu chứng đau tức vùng bìu, mào tinh hoàn cũng liên quan đến đau tuyến tiền liệt. Thậm chí vùng bìu căng tức, đau tầng sinh môn, xương cụt, có cảm giác đau bụng dưới…. khiến người bệnh mất ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

3. Nguyên nhân gây đau tuyến tiền liệt

– Thói quen: Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày xuất phát từ chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên sử dụng thực phẩm cay nóng, các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá khiến hệ tiết niệu bị xung huyết, ảnh hưởng và gây nên đau tuyến tiền liệt. Các trường hợp ít vận động, ngồi lâu một chỗ cũng là nguyên nhân hàng đầu làm tuyến tiền liệt bị đau.

Tâm lý: Nam giới thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi cộng thêm thói quen xấu trong ăn uống cũng là nguyên nhân gây đau tuyến tiền liệt.

– Viêm nhiễm: Viêm nhiễm các bộ phận sinh dục, đặc biệt là viêm niệu đạo nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến đau tuyến tiền liệt.

4. Nguy hại của đau tuyến tiền liệt

tieu-buot-nam-gioi
Đau tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới

– Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: Các triệu chứng của đau tuyến tiền liệt kéo theo đó là tâm lý khó chịu, không thoải mái, sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và công việc của nam giới.

– Ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh: Tâm lý không thoải mái, suốt ngày sống trong cảm giác lo lắng, sợ hãi là điều thường gặp ở những nam giới mắc bệnh đau tuyến tiền liệt.

Kích ứng niệu đạo: Đau tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến niệu đạo, tình trạng đau nhức này còn lan xuống ra các bộ phận khác như tầng sinh môn, hạ bộ, tinh hoàn, dương vật… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cùng tâm lý của người bệnh.

– Đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới: Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng trong quá trình tạo tinh dịch ở nam giới, nếu tuyến tiền liệt bị đau tức sẽ giảm chất lượng tinh trùng. Khi chất lượng tinh trùng giảm, độ dính của tinh dịch tăng cao, thời gian chuyển biến thành dịch của tinh dịch dài, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tinh trùng. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

– Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: đau tuyến tiền liệt nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến tầng sinh môn, vùng xương chậu khiến cho nam giới khi quan hệ không duy trì được trạng thái cương cứng dương vật, khi xuất tinh có cảm giác đau, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

5. Điều trị đau tuyến tiền liệt

Tình trạng đau tuyến tiền liệt kéo dài không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt của nam giới, kéo theo đó là những hệ lụy trong đời sống vợ chồng, đe dọa hạnh phúc gia đình.

Việc phát hiện đau tuyến tiền liệt không khó, có thể dựa vào các biểu hiện của bệnh, đồng thời tiến hành đi khám sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm. Với đau tuyến tiền liệt, khi phát hiện được nguyên nhân gây bệnh thì lựa chọn phương pháp điều trị sẽ thích hợp hơn.

– Với các trường hợp đau tuyến tiền liệt do thói quen xấu thì có thể điều trị bằng cách tự thay đổi các thói quen này. Thiết lập chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, luyện tập điều độ, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá sẽ giúp bệnh thuyên giảm.

– Nếu bệnh xuất phát do tâm lý thì có thể điều chỉnh tâm lý bằng cách tham gia các hoạt động, có kế hoạch làm việc khoa học để tránh căng thẳng, stress. Đó cũng là một những phương pháp điều trị hiện tượng đau tuyến tiền liệt.

– Các trường hợp đau tuyến tiền liệt do viêm nhiễm thì phải can thiệp bằng thuốc và các tiểu phẫu. Việc đầu tiên là phải điều trị viêm trước, sau đó các bác sĩ sẽ có phương pháp thích hợp là dùng thuốc hay áp dụng tiểu phẫu để điều trị.

Vì vậy, khi có biểu hiện của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Việc điều trị sớm sẽ giúp người bệnh rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cũng như phòng tránh những biến chứng do bệnh đau tuyến tiền liệt gây nên. Nếu nam giới còn có những câu hỏi thắc mắc liên quan đến đau tuyến tiền liệt hay các vấn đề về sức khỏe nam khoa khác, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được tư vấn.