Hẹp bao quy đầu là một trong những chứng bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới. Vậy hẹp bao quy đầu ở nam giới là gì? Chứng bệnh này có nguyên nhân thế nào, triệu chứng là gì và người bệnh cần phải làm gì để khắc phục nó?… Dưới đây là một số thông tin cơ bản để giải đáp thắc mắc của các bạn. 

⇒ Hẹp bao quy đầu có quan hệ được không?

1. Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng vòng bao quy đầu quá hẹp khiến cho bao quy đầu rất khó hoặc không thể tự tụt lên tụt xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng. Tình trạng này có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và nam giới trưởng thành. 

hep-bao-quy-dau

Hẹp bao quy đầu là chứng bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ

2. Nguyên nhân hẹp bao quy đầu

Theo các chuyên gia thì hầu hết nam giới bị hẹp bao quy đầu là do bẩm sinh, tức là các bé trai sinh ra đã bị hẹp bao quy đầu. Trong số này, hầu hết các bé trai khi trẻ lên 3 tuổi thì bao quy đầu sẽ tụt xuống trọn vẹn được. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bao quy đầu không thể tụt xuống trọn vẹn được khiến cho bao quy đầu không thể lộ ra ngoài hoàn toàn. 

3. Dấu hiệu hẹp bao quy đầu

Ở những nam giới bị hẹp bao quy đầu, khi quan sát sẽ thấy bao quy đầu chỉ có một lỗ rất nhỏ. Do đặc điểm này, người bệnh khi đi tiểu sẽ cảm thấy rất khó khăn; tia nước tiểu nhỏ và yếu ớt; nước tiểu dồn ứ lại khiến cho bao quy đầu bị phồng lên, có thể gây đau đớn. Sau khi đi tiểu, nước tiểu không thoát hết ra bên ngoài bị bị rớt lại ở bên trong nên người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, dẫn đến hiện tượng tiểu rắt, tiểu nhiều lần. 

Bao quy đầu hẹp nếu không được chú ý vệ sinh sạch sẽ thì sẽ bị vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm. Khi đó, nó bị sưng tấy, mẩn đỏ và đau, ngứa rát, gây khó chịu cho người bệnh. 

4. Tác hại của hẹp bao quy đầu

khac-phuc-xuat-tinh-som

Hẹp bao quy đầu có thể gây ra nhiều tác hại

Bao quy đầu hẹp có thể gây ra những tác hại như sau:

– Kìm hãm sự phát triển của dương vật: Bao quy đầu quá chật sẽ làm cho dương vật không thể phát triển được bình thường. Trẻ bị hẹp bao quy đầu không được điều trị thì khi lớn lên thường sẽ có dương vật nhỏ hơn so với mức trung bình. 

– Làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục: bao quy đầu hẹp khiến cho việc vệ sinh cá nhân nam giới gặp khó khăn, những cặn bẩn dễ dàng tích tụ lại bên trong gây ra bựa sinh dục. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ dẫn tới hiện tượng viêm nhiễm ở bao quy đầu. Sau đó, viêm nhiễm có thể lây lan tiếp tới các vị trí khác như: quy đầu, tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt. 

– Làm tăng nguy cơ ung thư dương vật ở nam giới: người ta phát hiện trong bựa sinh dục của nam giới có chất gây ung thư. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy phần lớn những trường hợp bị ung thư dương vật có kèm theo chứng bệnh hẹp bao quy đầu. 

– Ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới: hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân gây xuất tinh sớm, làm giảm cảm hứng tình dục của người bệnh. Do vậy, những nam giới bị hẹp bao quy đầu thường gặp khó khăn trong đời sống tình dục.

– Nguy cơ lây nhiễm bệnh cho nữ giới qua đường tình dục: Thông qua các hoạt động tình dục không an toàn, vi khuẩn từ bựa sinh dục trong bao quy đầu của nam giới sẽ lây lan sang gây bệnh cho người phụ nữ. 

5. Cần làm gì khi bị hẹp bao quy đầu?

Trước hết, người bệnh cần chú ý làm vệ sinh bao quy đầu sạch sẽ, tránh để bựa sinh dục tích tụ ở bên trong gây bệnh. 

Đối với trẻ từ 3 – 5 tuổi, phụ huynh có thể dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để bôi ngoài cho bé. Sau khoảng 6 tháng điều trị, bao quy đầu có thể tụt xuống được. 

Người lớn hoặc trẻ từ 5 tuổi trở lên điều trị nội khoa không có hiệu quả thì cần phải nghĩ đến việc cắt bao quy đầu. Thủ thuật diễn ra nhanh chóng, nếu đảm bảo an toàn thì sẽ giúp nam giới khắc phục được những rắc rối do hẹp bao quy đầu gây ra. 

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Tại Phòng khám Nam khoa Thiên Hòa, phương pháp cắt bao quy đầu đang được áp dụng là cắt bao quy đầu theo công nghệ xâm lấn tối thiểu của Hàn Quốc. Ưu điểm của phương pháp này là ít gây đau, ít gây chảy máu, hiệu quả thẩm mỹ cao, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và không để lại di chứng.