Hẹp bao quy đầu là hiện tượng xảy ra ở nam giới, và tỉ lệ trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu lớn hơn rất nhiều so với nam giới trưởng thành bị hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu có thể gây nhiều biến chứng cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Vì vậy các bậc cha mẹ nên lưu ý những thông tin về bệnh này để có những biện pháp chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Trẻ sơ sinh là bé trai thì có khoảng 90% trẻ bị mắc chứng hẹp bao quy đầu sinh lý, đến khoảng 3 tuổi thì tỉ lệ này giảm xuống còn 10% và khoảng 14 tuổi thì tỉ lệ này chỉ còn khoảng 1%.

hep-bao-quy-dau (5)

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh đa phần là do bao quy đầu trẻ sơ sinh có độ đàn hồi kém, chưa phát triển hoàn toàn. Có một số trẻ có biểu hiện sẹo bao quy đầu khiến khả năng co dãn của bao quy đầu kém  gây hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Biểu hiện của hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là hiện tượng tiểu khó, khi tiểu phải rặn, bao quy đầu bị phồng. hẹp bao quy đầu khiến trẻ đi tiểu tạo áp lực lên niệu đạo, tia nước tiểu bắn xa. Trẻ bị hẹp bao quy đầu khiến việc đi tiểu gặp nhiều khó khăn, trẻ phải rặn mỗi khi đi tiểu.

Bệnh hẹp bao quy đầu khiến việc vệ sinh quy đầu cho bé gặp nhiều khó khăn. Lâu dần nếu bao quy đầu của bé không được vệ sinh hết sẽ gây tích tụ các chất cặn bẩn hàng ngày ở phí trong nếp gâp bao quy đầu gây bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, nấm…

Đa phần hẹp bao quy đầu ở trẻ em có thể để cho tự phát triển và khỏi hẳn. Các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng, do lúc nhỏ cơ quan sinh dục của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, cần theo dõi bé cho đến khi bé lớn hơn, khoảng tầm 3-4 tuổi trở đi. Nếu đến giai đoạn này biểu hiện bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ vẫn không hết thì cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để khám và nhận được những lời khuyên đúng đắn nhất.

hep-bao-quy-dau (6)

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Phương pháp chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh 

      Nong bao quy đầu: sử dụng phương pháp nong bao quy đầu kết hợp với bôi thuốc giúp bao quy đầu dãn ra và phát triển bình thường. Biện pháp này có thể áp dụng với trẻ bị hẹp bao quy đầu không phải do sẹo quy đầu

      Phẫu thuật cắt bao quy đầu: Khi thực hiện nong bao quy đầu những vẫn không mang lại hiệu quả cho người bệnh bác sĩ sẽ chỉ định cắt bao quy đầu để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên tiểu phẫu này cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và những dụng cụ y tế đã được tiệt trùng để tránh lây nhiễm bệnh khác hoặc gây nhiễm trùng cho bé.

Mỗi phương pháp chữa hẹp bao quy đầu đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Phương pháp nong bao quy đầu không mang lại hiệu quả ngay lập tức còn phương pháp sử dụng tiểu phẫu thì nhanh gọn nhưng dễ gây biến chứng do bao quy đầu chứa nhiều dây thần kinh nếu như phẫu thuật không cẩn thận có thể làm đứt một trong những dây thần kinh đó, có thể gây mất chức năng sinh lý nam giới.

Trên đây là những thông tin về bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. Nếu chẳng may phát hiện bé nhà mình bị hẹp bao quy đầu các bậc cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, nên theo dõi bé sát sao và vệ sinh cho bé đúng cách kết hợp nong  bao quy đầu cho bé. Khoảng từ 3 tuổi trở đi nếu tình hình không có gì tiến triển thì nên đi khám bác sĩ vẫn vừa.