Nam giới nào thường xuyên phải chạy đi, chạy lại và chỉ dành thời gian cho việc đi tiểu. Bạn sẽ thấy việc đi tiểu nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe như thế nào? Tiểu nhiều  là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống và ở bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc phải, nhưng chủ yếu là nam giới trung tuổi trở lên. Vậy nguyên nhân đi tiểu nhiều là do đâu? Để hiểu rõ, mọi người hãy cùng tham khảo qua những thông tin sau.

Thế nào được coi là tiểu nhiều?

Ở người bình thường, trung bình mỗi ngày sẽ đi tiểu 6 – 7 lần, trong đó 4 -5 lần ban ngày và 2 – 3 lần ban đêm. Nếu trên số lần đó, được cho là tiểu nhiều, tuy nhiên thông thường là trên 10 lần/ngày. Tiểu nhiều thường đi kèm theo các bất thường tiểu tiện khác như tiểu rắt, tiểu xong vẫn muốn đi tiểu (mót tiểu) với lượng nước tiểu rất ít.

tieu-nhieu-do-nguyen-nhan-nao

Thế nào được coi là tiểu nhiều?

Nguyên nhân đi tiểu nhiều ở nam giới

Theo các bác sĩ nam khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân đi tiểu nhiều ở nam giới. Nhưng để cụ thể, có thể phân chia nguyên nhân thành 2 loại sau:

Nguyên nhân đi tiểu nhiều do các yếu tố khách quan

– Trường hợp uống quá nhiều nước hoặc ăn nhiều thực phẩm, hoa quả có chứa nước cũng có thể gây ra tiểu nhiều.

– Thần kinh tổn thương: Các tổn thương thần kinh như tai biến mạch máu não, chấn thương tủy sống sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động bàng quang, từ đó dẫn đến tiểu nhiều, tiểu gấp.

– Căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, stress… cũng là nguyên nhân đi tiểu nhiều

– Sử dụng một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp, thừa dịch… các loại thuốc này gây lợi tiểu nên làm cho nam giới đi tiểu nhiều lần.

– Ngoài ra sau xạ trị ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang… cũng gây ra chứng tiểu nhiều.

nguyen-nhan-tieu-nhieu

Đi tiểu nhiều do các bệnh lý về đường tiết niệu

Nguyên nhân đi tiểu nhiều do bệnh lý

Nếu nguyên nhân đi tiểu nhiều là do bệnh lý gây ra thì khả năng ảnh hưởng của nó đến sức khỏe là rất lớn. Do vậy, nam giới cần phải đi khám và điều trị ngay. Các bệnh lý có thể gây chứng tiểu nhiều bao gồm:

– Tiểu nhiều do bệnh lý đường tiết niệu: hẹp niệu đạo, viêm bàng quang kẽ, hội chứng bàng quang kích thích, ung thư bàng quang, suy tuyến thượng thận… đều gây ra chứng tiểu nhiều lần, kèm theo tiểu rắt, buốt.

– Bệnh lý tuyến tiền liệt: U xơ tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra phổ ở người trung và cao tuổi. Các bệnh này gây ra tình trạng đi tiểu rất nhiều lần, đặc biệt là đi tiểu vào ban đêm. Vì vậy, người bệnh thường xuyên bị mất ngủ và thiếu ngủ.

– Các bệnh nội tiết: Đái tháo đường và đái tháo nhạt khiến nam giới đi tiểu rất nhiều, đặc biệt đái tháo nhạt có thể đi tiểu với số lượng 2500ml/ ngày.

Trên đây là những nguyên nhân đi tiểu nhiều ở nam giới. Đi tiểu nhiều gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt người bệnh. Do đó, mọi người cần phải chủ động thăm khám kịp thời và tiến hành điều trị sớm, việc làm này không chỉ chấm dứt phiền toái do tiểu nhiều mang lại mà còn giúp loại bỏ các bệnh lý nguy hại đối với sức khỏe nam giới.

Với những nam giới đang gặp trục trặc tiểu nhiều lần trong ngày có thể đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi kiểm tra, chẩn đoán, xét nghiệm và tìm nguyên nhân để điều trị dứt điểm. Người bệnh không nên xem thường, bỏ qua triệu chứng này để tránh làm cho tình hình bệnh trở nên nặng nề sẽ gây khó chữa về sau cũng như tốn kém về thời gian, chi phí điều trị…