Chào bác sĩ! Em năm nay 20 tuổi. Em nghe nói là hiện nay có nhiều người cần phải cắt bao quy đầu. Em không hiểu lắm về việc này. Em cũng không biết là mình có nên cắt bao quy đầu không nữa. Xin bác sĩ giải thích giúp em là tại sao nam giới phải cắt bao quy đầu ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Hoàng Văn Quân – HN)

Trả lời:

Bạn Quân thân mến!

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật thường gặp trong chuyên khoa nam học. Không phải bất cứ nam giới nào cũng cần phải thực hiện thủ thuật này. Cắt bao quy đầu thường chỉ áp dụng cho các trường hợp bị dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu và một số trường hợp bị viêm bao quy đầu mà điều trị nội khoa không có hiệu quả.

cat-bao-quy-dau

Tại sao phải cắt bao quy đầu?

Tại sao nam giới phải cắt bao quy đầu? 

Cắt bao quy đầu trong trường hợp cần thiết sẽ có những lợi ích sau đây:

1. Giúp dương vật phát triển bình thường

Bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp đều sẽ kìm hãm sự phát triển của dương vật. Nam giới bị các chứng bệnh này mà không được điều trị sớm thì khi trưởng thành, “cậu nhỏ” thường có kích thước khiêm tốn hơn so với bạn bè cùng trang lứa. 

⇒ Sau khi cắt bao quy đầu cần lưu ý những gì?

⇒ Tại sao lại phải cắt bao quy đầu

2. Giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục

Nam giới bị dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu thì sau khi đi tiểu, nước tiểu không thoát hết được ra ngoài mà bị rớt lại ở bên trong, làm hình thành bựa sinh dục. Ở những trường hợp này, nếu bao quy đầu không được chú ý vệ sinh sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập phát triển gây viêm nhiễm. Viêm nhiễm xảy ra ở bao quy đầu, nếu không được ngăn chặn kịp thời thì có thể lây lan tới tinh hoàn, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo… 

3. Giảm nguy cơ ung thư dương vật

chua-roi-loan-cuong-duong

Cắt bao quy đầu giúp bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nam giới

Theo một số nghiên cứu thì bựa sinh dục của nam giới có chứa chất gây ung. Người ta cũng nhận thấy rằng, hầu hết các trường hợp bị ung thư dương vật là những nam giới bị hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu. Do vậy, nam giới bị các chứng bệnh này nên cắt bao quy đầu để giảm thiểu nguy cơ ung thư dương vật. 

4. Nâng cao chất lượng tình dục cho nam giới

Nam giới bị suy giảm chức năng tình dục có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các bệnh lý ở bao quy đầu là một nguyên nhân khá phổ biến. Dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu là những thủ phạm gây ra tình trạng xuất tinh sớm hoặc làm cho người đàn ông bị giảm hưng phấn trong quan hệ tình dục. Việc cắt bao quy đầu trong những trường hợp này là cần thiết để giúp nam giới cải thiện tình trạng của mình. 

5. Góp phần bảo vệ sức khỏe nữ giới

Bựa sinh dục trong bao quy đầu có chứa nhiều vi khuẩn, thậm chí có cả chất gây ung thư nên khi đi vào cơ thể người phụ nữ qua đường tình dục, nó cũng dễ gây ra các viêm nhiễm phụ khoa, nặng thì có thể gây ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung… Vì vậy, việc cắt bao quy đầu không chỉ giúp nam giới bảo vệ sức khỏe của mình mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của nữ giới. 

Hy vọng qua phần giải đáp của chúng tôi, bạn đã hiểu được tại sao nam giới phải cắt bao quy đầu. Nếu bao quy đầu của bạn bình thường bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bao quy đầu của bạn bị hẹp hoặc dài thì chúng tôi khuyên bạn nên đi làm thủ thuật cắt bao quy đầu. 

Chúc bạn sức khỏe!