Phì đại tuyến tiền liệt gây ra hàng loạt các triệu chứng về tiểu tiện như tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều, tiểu buốt rắt… Đặc biệt, triệu chứng tiểu buốt ở người bệnh phì đại tuyến tiền liệt khiến họ vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tiểu buốt có một phần là do phì đại tuyến tiền liệt gây ra và mức nguy hại của nó như thế nào? Chính vì vậy, bài viết sau đây nhằm giúp nam giới hiểu rõ tường tận về vấn đề này.

Bài viết liên quan:

Biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt phát triển liên tục cho tới khi nam giới 20 tuổi. Khi bước sang tuổi trung niên, tuyến tiền liệt bắt đầu suy yếu và gây ra nhiều chứng bệnh, trong đó có bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Lúc này các triệu chứng như tiểu khó khăn, són tiểu, tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, đi tiểu buốt…sẽ xuất hiện phổ biến và làm cho người bệnh trở nên hoang mang, lo lắng và mệt mỏi.

phi-dai-tuyen-tien-liet

Triệu chứng tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt gây rất nhiều rắc rối trong cuộc sống sinh sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh. Thậm chí nam giới còn không dám đi tiểu vì bị đau buốt. Tình trạng này lâu dài gây ra rất nhiều biến chứng nguy hại mà nam giới không lường trước được.

Tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt nguy hiểm không?

Người bệnh bị chứng tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ nhiễm độc gan do nước tiểu ứ đọng. Phì đại tuyến tiền liệt làm cho bàng quang hoạt động bất thường, có thể khiến cho bộ phận này ứ đọng nước và có thể sẽ trào ngược lên thận, khiến 2 quả thận ứ nước tiểu và bị nhiễm độc.

Mặc dù, phì đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm như sỏi bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, suy giảm chức năng thận… và có thể suy thận.

Phương pháp điều trị tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt

Để điều trị tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt thì cần phải điều trị tận gốc và triệt để bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Giải pháp chủ yếu để chấm dứt căn bệnh này là sử dụng các loại thuốc ức chế sản xuất hormon nam giới giúp làm giảm nồng độ chất này trong máu và mô, từ đó ức chế tăng sinh khối phì đại. Tuy nhiên việc điều trị cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới.

tieu-buot-do-phi-dai-tuyen-tien-liet

Tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt nên đi điều trị sớm

Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì còn điều trị bằng ngoại khoa. Tuy nhiên, theo tùy vào trường hợp bệnh mà các sĩ sẽ xem xét, quyết định có thể tiến hành phẫu thuật không? Điều trị ngoại khoa có thể áp dụng cắt đốt u qua nội soi, điều trị bằng laser, phẫu thuật mổ hở…

Tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới. Nếu không may mắc phải căn bệnh này thì nam giới cần phải lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa như Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để tiến hành chẩn đoán, kiểm tra tình trạng bệnh và đưa ra hướng xử lý một cách tốt nhất.