Tiểu rắt là hiện tượng đi đái nhiều lần trong ngày và mỗi lần lượng nước tiểu ít, có màu vàng đục và gây khó chịu cho người bệnh. Tình trạng này sẽ khiến người bệnh khó chịu vì vừa đi tiểu xong lại có cảm giác muốn đi nữa, nhưng mỗi lần đi lại rất ít. Điều này gây phiền toái cho cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về căn bệnh tiểu rắt phiền phức này nhé.

tieu-rat (2)

Tiểu rắt là gì?

Nguyên nhân gây bệnh tiểu rắt

Thông thường bàng quang có thể chứa được từ 250-300 ml thì cơ thể sẽ có “mệnh lệnh” co bóp bàng quang đồng thời mở cơ thắt cổ bàng quang để cơ thể thải lượng nước tiểu đó ra ngoài thông qia niệu đạo. Nhưng với người bị bệnh đái rắt, lượng nước tiểu ít nhưng vẫn cho cơ thể cảm giác đó và buộc người bệnh phải đi tiểu nhiều lần.

Nguyên nhân khiến bàng quang người bị tiểu rắt phải hoạt động nhiều như vậy có thể do một số bệnh lý gây ra như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, ung thư bàng quang, viêm tuyến tiền liệt hoặc do nhiễm bệnh xã hội nào đó.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đái rắt

Bệnh đái rắt có dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất là số lần đi tiểu trong 1 ngày quá nhiều từ 10-20 lần/1 ngày, đêm. Ở người bình thường, số lần đi tiểu trong 1 ngày chỉ từ 5-6 lần, mỗi lần đi tiểu dứt khoát, không có cảm giác khó chịu.

Người mắc bệnh tiểu rắt khá bất tiện, do phải kìm giữ tiểu khiến cơ bàng quang co thắt nhiều. Bệnh nhân có hiện tượng tiểu mót khẩn cấp, tiểu nhiều lần, khả năng co bóp bàng quang kém, có thể gây tiểu són…

tieu-rat (3)

Tiểu rắt là gì?

Bệnh tiểu rắt nên chữa trị sớm tránh để lâu ngày khiến cơ co bóp bàng quang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này diễn ra lâu sẽ gây mất dần chức năng đàn hồi, khiến việc đi tiểu ngày càng khó khăn hơn. Bệnh tiểu rắt diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Việ tiểu nhiều lần khiến niệu đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt, sẽ dễ khiến vi khuẩn phát sinh và gây bệnh ở niệu đạo và những khu vực xung quanh.

Một số lời khuyên của bác sĩ giúp phòng tránh bệnh tiểu rắt, hạn chế tiểu rắt như sau:

      Uống đủ nước cơ thể cần: đa số người bệnh nghĩ tiểu rắt nhiều do uống nhiều nước. Việc cắt giảm lượng nước cần uống hàng ngày để cơ thể bớt đi tiểu là không tốt. Đây là một quan điểm sai lầm, cơ thể rất cần nước để thực hiện trao đổi chất, việc tiểu tiện chính là một việc đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Uống ít nước sẽ khiến quá trình này chậm lại, quá trình trao đổi chất cũng diễn ra chậm, khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống.

      Hạn chế đồ uống có cồn như bia, rượu. Uống bia rượu nhiều không bao giờ là tốt cho sức khỏe.

      Không nên uống nhiều café vì café giúp lợi tiểu, bạn chỉ nên uống một chút café hoặc trà

      Hạn chế đồ uống có gas vì chúng gây kích thích bang quang, khiến triệu chứng tiểu rắt nhiều hơn

      Không nên ăn nhiều đồ ăn quá nóng, quá mặn, quá ngọt cũng gây kích thích bàng quang gây tiểu rắt.

Trên đây là những thông tin về bệnh tiểu rắt. Hi vọng với những thông tin về bệnh mà phòng khám đa khoa Thiên Hòa cung cấp sẽ có ích cho các bạn. Nếu thấy cơ thể có biểu hiện bệnh đái rắt bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời. Không nên để bệnh quá lâu vì như vậy không những ảnh hưởng đến dinh hoạt hàng ngày mà còn khiến bệnh trở nên nặng hơn, có thể gây ra viêm nhiễm và bệnh khó chữa trị hơn rất nhiều.