Ngoài những bệnh về tuyến tiền liệt mà nam giới thường mắc phải như viêm tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt thì u nang tuyến tiền liệt cũng là bệnh mà nam giới không thể chủ quan. Vậy, u nang tuyến tiền liệt là gì?

U nang tuyến tiền liệt là gì?

U nang tuyến tiền liệt là bệnh lý nam khoa xảy ra ở tuyến tiền liệt và ngày càng có xu hướng phổ biến. Xuất phát từ việc tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến tình trạng hẹp ống dẫn tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn. Thực trạng này kéo dài và duy trì liên tục sẽ hình thành các khối u nang tuyến tiền liệt.

Các u nang hình thành ở tuyến tiền liệt có thể gây chèn ép niệu đạo làm cho nam giới xuất hiện các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu cấp,…ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của nam giới. Bệnh này để lâu không được can thiệp chữa trĩ sẽ biến chứng kéo theo các bệnh nguy hiểm như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu,…

Nguyên nhân u nang tuyến tiền liệt do đâu?

U nang tuyến tiền liệt do một số nguyên nhân sau đây gây ra:

– Biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính làm cho các mô liên kết tăng lên, ống dẫn tuyến tiền liệt hẹp lại, các chất cặn bã bị ứ đọng hình thành u nang.

nang-tien-liet-tuyen-la-gi-1
U nang tuyến tiền liệt là bệnh về tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới

– Bệnh cũng có thể do ký sinh trùng gây ra như nang sán gây viêm nhiễm ở ống dẫn tuyến tiền liệt và các cơ quan xung quanh dẫn đến u nang tuyến tiền liệt.

– Hoặc cũng có thể do nguyên nhân bẩm sinh: không ít nam giới có sự phát triển không bình thường về ống dẫn tuyến tiền liệt khiến cho một phần ống bị phình to ra dẫn đến u nang.

– Nam giới mắc bệnh u nang tuyến tiền liệt  do khi còn là bào thai, tuyến tiền bị rối loạn dẫn tới ống tuyến tiền liệt bị hẹp tạo thành tắc nghẽn khiến các chất bã ở bên trong tích tụ dần dần hình thành ung nang tuyến tiền liệt.

Tác hại của bệnh u nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt gây ra nhiều tác hại đối với nam giới như:

– Gây khó khăn cho việc đi tiểu, khiến nam giới gặp trở ngại trong sinh hoạt cá nhân, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

– Giảm khả năng tình dục: khối u nang phát triển sẽ kích thích cổ bàng quang đóng chặt, tạo cản trở cơ học, dẫn đến triệu chứng tắc nghẽn và kích thích đường tiểu khiến nam giới mắc chứng tiểu nhiều, tiểu buốt, ảnh hưởng đến quá trình giao hợp, từ đó làm giảm khả năng tình dục.

liet-duong-la-gi
U nang tuyến tiền liệt có thể làm giảm khả năng tình dục

– Không những thế, u nang tuyến tiền liệt nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm, gây viêm nhiễm cho các bộ phận lân cận như bàng quang và toàn bộ hệ thống đường tiết niệu,…

Trên đây là những thông tin giúp nam giới giải đáp thắc mắc u nang tuyến tiền liệt là gì? Bệnh này càng được điều trị sớm thì càng tránh được những hậu quả đáng tiếc do các biến chứng gây ra. Vì vậy, nam giới mắc bệnh u nang tuyến tiền liệt hãy đến ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để sớm được các bác sĩ chữa khỏi bệnh.