Ở nam giới, viêm bàng quang xảy ra khá phổ biến gây ra rối loạn đường nước tiểu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết người mắc bệnh đều không biết nguyên nhân viêm bàng quang là do đâu? Do đó, để mọi người hiểu rõ và có cách phòng tránh cũng như xử lý bệnh kịp thời, các chuyên gia nam khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ có những chia sẻ sau đây.

⇒ Phòng tránh viêm bàng quang

Triệu chứng viêm bàng quang

Thế nào là viêm bàng quang?

Bàng quang (bọng đái) là cơ quan chứa nước tiểu trước khi thận lọc và bài tiết ra ra ngoài cơ thể bằng đường dẫn nước tiểu. Bàng quang bị viêm nhiễm là khi các loại vi khuẩn, virus nguy hại xâm nhập, khiến cho bàng quang bị rối loạn gây ra các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu lạ, có mùi, thậm chí có cả máu…

dieu-tri-benh-xuat-tinh-som

Viêm bàng quang để lâu, không được điều trị sớm sẽ khiến cho vi khuẩn vùng bàng quang lây lan sang các bộ phận khác và gây ra viêm nhiễm cục bộ, đặc biệt là các cơ quan trong hệ thống sinh sản. Lúc này, bệnh tình sẽ càng nặng và nguy hiểm hơn.

Viêm bàng quang là do đâu?

Viêm bàng quang là do đâu? Theo các chuyên gia nam khoa Phòng khám Thiên Hòa cho biết, viêm bàng quang do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, có thể chia ra thành hai yếu tố chính sau đây.

Viêm bàng quang không do lây nhiễm

Viêm bàng quang không do lây nhiễm tức là do những tác động vật lý, sinh lý nào đó gây ra viêm nhiễm, thường là viêm nhiễm bởi các vấn đề sau:

– Do sử dụng một số loại thuốc trị liệu để điều trị căn bệnh nào đó hoặc thuốc cyclophosphamide ifosfamide. Nhưng thuốc này, có tác dụng phụ ảnh hưởng đến bàng quang và dễ khiến cho bàng quang bị viêm nhiễm.

– Nam giới đã điều trị bức xạ vùng chậu, có thể sẽ khiến mô bàng quang thay đổi nên bị viêm nhiễm.

– Sử dụng ống thông tiểu lâu ngày khiến cho vùng mô bàng quang tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

– Do dị ứng, mẫn cảm với các sản phẩm, hóa chất vệ sinh hàng ngày như xà phòng, sứa diệt tinh trùng, sữa tắm …

Cach-chua-tieu-buot-hieu-qua

– Nếu nam giới thường xuyên nhịn đi tiểu, uống ít nước sẽ khiến nước tiểu cô đặc, đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn lưu trú ở bàng quang gây viêm nhiễm.

Viêm bàng quang do lây nhiễm qua đường tình dục

Ngoài những tác động bên trên thì viêm bàng quang một phần lớn là do lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus lây truyền qua đường tình dục như: vi khuẩn E.coli, vi khuẩn E.coli sống trong ruột, khi nó đi vào đường tiết niệu sẽ gây nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bàng quang là chủ yếu).

Trên đây là những thông tin giúp nam giới hiểu rõ viêm bàng quang là do đâu? Từ đó, các nâng cao nhận thức về bệnh, đồng thời có cách phòng tránh, khắc phục bệnh tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân. Khi có triệu chứng xảy ra, nam giới nên đi khám chữa sớm để tránh gây biến chứng sang các bệnh như viêm vùng chậu, endometriosis, bệnh Crohn, diverticulitis, lupus, suy thận và bệnh lao…