Viêm mào tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới chủ yếu lây lan từ đường quan hệ tình dục. Nếu bệnh không được chữa trị sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa, phòng khám đa khoa Thiên Hòa về triệu chứng của bệnh viêm mào tinh hoàn để nam giới nhận biết và điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một trong các bộ phận của cơ quan sinh dục nam. Mào tinh hoàn nằm ở bên trên tinh hoàn có chức năng chủ yếu là vận chuyển, lưu giữ và giúp tế bào tinh trưởng thành. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm mào tinh hoàn, nhưng thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn hoặc do tình trạng chấn thương, chế độ sinh hoạt và ăn uống không điều độ…

benh-viem-mao-tinh-hoan

Viêm mào tinh hoàn có biểu hiện gì?

Những vi khuẩn đặc hiệu gây ra viêm mào tinh hòan như song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae, trực khuẩn lao, xoắn khuẩn giang mai, vi khuẩn Chlamydia. Ngoài ra còn có những vi khuẩn không đặc hiệu như Streptococcus, Ecoli, Staphylococcus.. hoặc bệnh có thể do biến chứng của bệnh quai bị chiếm tỷ lệ cao nhất, xảy ra ở trẻ em và nam giới ở độ tuổi trưởng thành.

⇒ Viêm tinh hoàn có bị vô sinh không?

⇒ Viêm tinh hoàn chữa như thế nào?

Phân loại viêm mào tinh hoàn ở nam giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm mào tinh hoàn được chia thành hai giai đoạn đó là viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tính. Ở mỗi giai đoạn bệnh có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Cụ thể như sau:

Viêm mào tinh hoàn cấp tính : Người bệnh cảm thấy khó chịu và đau ở hai bên háng và bụng dưới, kèm theo cảm giác ớn lạnh, sốt có thể lên đến 40 độ C. Khi khám thấy mào tinh hoàn bị sưng và đau. Nếu tình trạng viêm nhiễm lây lan sang tinh hoàn thì có thể dẫn đến viêm tinh hoàn mào tinh.

can-dieu-tri-viem-mao-tinh-hoan

Viêm mào tinh hoàn cần được điều trị sớm để tránh biến chứng

Viêm mào tinh hoàn mãn tính : Bên cạnh các triệu chứng của viêm tinh hoàn cấp tính, người bệnh có cảm giác đau nặng ở bìu, cơn đau lan sang đùi và bụng dưới, mào tinh hoàn bị sưng nhẹ, cứng.

Đau bìu:  Khi bị viêm tinh hoàn, người bệnh thường có hiện tượng đau bìu với những cơn đau xuất hiện đột ngột và chạy dọc theo thừng tinh đến vùng háng, đau thắt lưng. Đôi khi người bệnh thường đau tinh hoàn lên đến 3-4 giờ và có thể kèm theo tiết dịch niệu đạo. Viêm tinh hoàn trong thời gian này có thể liên quan đến tình trạng viêm bàng quang.

-Đau vùng háng: Triệu chứng đau tinh hoàn ở vùng bẹn và bìu khiến vùng da xung quanh bị kích ứng

– Tăng thêm độ dày của ống dẫn tinh : Viêm mào tinh hoàn có thể có các biểu hiện ống dẫn tinh bị dày và sưng. Đôi khi tình trạng cấp tính xuất hiện tái phát gồm da và bìu sưng đỏ, đau

Biến chứng của viêm mào tinh hoàn

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm mào tinh hoàn nếu không được chữa trị có thể gây áp xe bìu khi các mô bị nhiễm chưa nhiều mủ, gây teo tinh hoàn và giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Ngoài ra, nguy cơ gây vô sinh cũng có thể xảy ra.

Trên đây là chia sẻ về biểu hiện của viêm mào tinh hoàn. Khi nam giới có các biểu hiện cấp tính, hãy đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để các bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt hoặc đăng kí khám bệnh qua đường dây nóng 0243.734.9999 để không cần chờ đợi.