Viêm tinh hoàn chữa như thế nào là thắc mắc của nhiều nam giới. Viêm tinh hoàn là biến chứng từ những bệnh nhiễm trùng như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt hoặc do các bệnh lây qua đường tình dục ( bệnh lậu, giang mai). Bài viết dưới đây là chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa về cách điều trị viêm tinh hoàn, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị viêm, cho thấy có những tổn thương nghiêm trọng tại tinh hoàn của các đấng mày râu. Ngoài ra, tinh hoàn bị viêm cũng dẫn tới việc sản xuất tinh trùng bị trục trặc và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người nam giới.

Khi bị viêm tinh hoàn, nam giới nhận biết thông qua những cơn đau ở tinh hoàn và thường khiến người bệnh khó chịu, xuất tinh đau, đi tiểu đau, đôi khi tiểu ra máu. Viêm tinh hoàn cũng được chia làm 2 cấp độ là viêm tinh hoàn cấp tính và mạn tính.

benh-viem-tinh-hoan

Viêm tinh hoàn chữa như thế nào?

– Viêm tinh hoàn cấp tính có triệu chứng thường gặp nhất là một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn bị sưng to, đỏ ửng và ứng, có triệu chứng đau tinh hoàn sau quan hệ. Khi đi tiểu hoặc đi lại nhiều lần thì bị đau tức dữ dội. Hầu hết nam giới khi phát hiện mình bị viêm tinh hoàn thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, những cơn đau lan sang cả vùng bẹn và háng khiến cho người bệnh không thể quan hệ tình dục được. Bên cạnh đó, người bệnh có triệu chứng kèm theo là sốt toàn thân.

– Viêm tinh hoàn mạn tính: Bên cạnh các triệu chứng ở giai đoạn cấp tính thì biểu hiện ở giai đoạn mãn tính rầm rộ hơn, người bệnh bị sốt kéo dài, kèm theo cơn ớn lạnh, tinh hoàn sưng to và bị đau thành từng đợt. Thông thường sau 1 – 2 năm thì các triệu chứng mới rõ nét.

⇒ Viêm tinh hoàn mãn tính và cách điều trị

⇒ Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?

Viêm tinh hoàn chữa như thế nào?

Viêm tinh hoàn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, nếu điều trị muộn thi tinh hoàn sẽ có ổ áp xe chứa nhiều mủ có mùi hôi, tinh hoàn bị đau dữ dội và ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh. Hơn nữa, viêm tinh hoàn còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới, có nguy cơ cao gây vô sinh hiếm muộn nam.

Nhiều nam giới bị viêm tinh hoàn do quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào, hoặc cũng có thể do vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ; do chấn thương ở tinh hoàn; hoặc do các bệnh lý gây ra.  Chính vì vậy, viêm tinh hoàn chữa như thế nào còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Viêm tinh hoàn cần được điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Các bác sĩ chuyên khoa nam khoa, phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, điều trị viêm tinh hoàn mang lại hiệu quả cao khi xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh, tình trạng bệnh, từ đó mới có đơn thuốc phù hợp. Nếu bệnh quá nặng, có dấu hiệu tinh hoàn bị hoại tử thì cần phải tiến hành phẫu thuật.

Viêm tinh hoàn đặc hiệu thường dùng thuốc kháng sinh và được thực hiện điều trị theo kháng sinh đồ.  Với viêm tinh hoàn không đặc hiệu thì bác sĩ sẽ lưu ý người bệnh về chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, nên mặc quần rộng… Ngoài ra, người bệnh cần kiêng đồ cay nóng, kiêng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong quá trình điều trị, không uống rượu bia, hút thuốc lá ….

Trên đây là chia sẻ về viêm tinh hoàn chữa như thế nào? Khi bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn, hãy trực tiếp đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để bác sĩ thăm khám nam khoa và điều trị bệnh, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.