Viêm tinh hoàn là bệnh lý ở tinh hoàn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Đặc biệt viêm tinh hoàn ở trẻ em có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh nam. Để biết bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em, các bác sĩ chuyên khoa, phòng khám đa khoa Thiên Hòa có bài viết chia sẻ dưới đây:

Viêm tinh hoàn không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả các bé trai cũng là đối tượng của căn bệnh này. Đối với trẻ quá nhỏ và không thể ý thức được mình mắc bệnh nên thường quấy khóc khi đau đớn. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần phát hiện những triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn để đưa bé đi điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Viêm tinh hoàn ở trẻ em có dấu hiệu như thế nào?

Khi các bậc phụ huynh phát hiện những triệu chứng, dấu hiệu dưới đây, cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán đó có phải bệnh viêm tinh hoàn hay không, từ đó có phác đồ điều trị bệnh cho bé. Cụ thể như sau:

-Tinh hoàn sưng đỏ, có thể bị sưng tại một bên tinh hoàn hoặc cả hai bên tinh hoàn, đau tinh hoàn.

-Trẻ bị đau nên thường quấy khóc mỗi khi đi tiểu. Điều này tác động trực tiếp đến vùng da bìu và dương vật

– Các triệu chứng khác kèm theo như ớn lạnh, sốt cao, chớ mửa liên tục. Ở một số trường hợp viêm tinh hoàn ở trẻ em, có thể kèm theo sưng viêm tuyến mang tai.

viem-tinh-hoan-o-tre-em

Viêm tinh hoàn ở trẻ em và những điều cần biết

Viêm tinh hoàn ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Ở nam giới, cấu tạo của tinh hoàn có đặc điểm là gắn với bộ phận sinh dục và đảm nhiệm chức năng sản sinh ra tinh trùng. Khi tinh hoàn bị viêm nhiễm thì sẽ không thể thực hiện được chức năng đó và yếu tố nhiễm khuẩn có thể là nguyên nhân dẫn đến những bệnh nam khoa như ở người lớn. Chẳng hạn như các bệnh teo tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, bệnh về tuyến tiền liệt.. những bệnh này có thể gây vô sinh ở nam giới.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu viêm tinh hoàn ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và điều trị không đúng cách có thể phải cắt bỏ tinh hoàn ở những trường hợp tinh hoàn bị teo hoặc bị xoắn dẫn đến hoại tử. Nếu bệnh viêm tinh hoàn nhẹ, khi cắt bỏ tinh hoàn thì vẫn có cơ hội sinh sản được. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào số lượng và chất lượng tinh hoàn, khả năng phóng tinh và thụ thai.

Xem thêm:

⇒ Viêm mào tinh hoàn có biểu hiện gì

⇒ Viêm tinh hoàn nên kiêng gì?

benh-viem-tinh-hoan-o-tre-em

Viêm tinh hoàn ở trẻ em cần được điều trị sớm 

Ngoài ra, ở những trường hợp bị cắt một bên tinh hoàn còn ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới khi đến tuổi trưởng thành, và ảnh hưởng đến chất lượng tình dục, giảm ham muốn khi quan hệ. Các bác sĩ cũng lưu ý, viêm tinh hoàn ở trẻ em có thể chữa khỏi được khi phát hiện sớm , thì khả năng tinh hoàn chưa bị hoại tử và không cần cắt bỏ.

Trên đây là chia sẻ về viêm tinh hoàn ở trẻ em của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám nam khoa Thiên Hòa. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh viêm tinh hoàn ở người lớn và trẻ nhỏ, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0243.734.9999 để được các chuyên gia của phòng khám giải đáp miễn phí.