Bệnh quai bị là một bệnh dễ lây nhiễm và dễ gây biến chứng cho người bệnh. Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh đối với nam giới đó là viêm tinh hoàn sau quai bị. Biến chứng của bệnh quai bị rất nguy hiểm, có thể gây viêm tinh hoàn, vô sinh nên khi bị quai bị bệnh nhân không nên chủ quan. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ tác hại của những biến chứng bệnh quai bị và cách phòng tránh nhé.

Viêm tinh hoàn có bị vô sinh không

Bệnh viêm tinh hoàn sau quai bị là gì?

Bệnh quai bị có biểu hiện ban đầu là nổi hạch mạng tai, cơ thể có sảm giác khó chịu, kém ăn, sốt, đau họng, đau ở quai hàm, cảm giác khó nuốt và khó cử động hàm. Khi mắc bệnh quai bị, bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi 1 chỗ, tránh vận động nhiều, không vận động mạnh. Vì nếu vận động mạnh sẽ khiến tổn thương tinh hoàn, tinh hoàn rất dễ bị viêm. Nếu để lâu sẽ dẫn đến vô sinh ở nam giới. Thông thường nam giới mắc bệnh quai bị thì tỉ lệ biến chứng cao hơn ở nữ giới.

viem-tinh-hoan (2)

Viêm tinh hoàn sau quai bị có nguy hiểm không?

Đối với bé trai chưa bị quai bị nên cho bé tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị để tránh viêm tinh hoàn sau này. Trong thời gian mắc bệnh thủy đậu và thấy có biểu hiện đau tức ở vùng bìu, rồi sưng đỏ và sốt bệnh nhân nên đi khám khẩn cấp, tránh viêm tinh hoàn chuyển biến nặng, rất dễ gây vô sinh. Viêm tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng bị vô sinh sẽ thấp đi, người bệnh cũng bớt đau đớn trong quá trình điều trị.

Một số lời khuyên dành cho người bị biến chứng sang viêm tinh hoàn: khi phát hiện bị viêm tinh hoàn nên mặc quần lót nâng đỡ tinh hoàn, sử dụng thuốc kháng viêm theo chỉ dẫn của bác sỹ. Đặc biệt nên nghỉ ngơi hợp lý, không hoạt động nặng, kiêng gió, kiêng nước lạnh…Khi phát hiện cơ thể có bất kỳ biểu hiện khác thường nên đến ngay bệnh viện gần nhất để điều trị.

Bệnh quai bị tuy là một bệnh lành tính nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản nam giới như viêm não, viêm buồng trứng, viêm tinh hoàn, vô sinh…Vì vậy chúng ta không nên coi thường căn bệnh này, khi mắc bệnh nên có biện pháp chữa trị triệt để, tuân thủ chỉ định của bác sĩ và kiêng khem đầy đủ. Biến chứng quai bị mức độ nhẹ có thể khiến teo 1 bệnh tinh hoàn, người bệnh vẫn có khả năng có con. Tuy nhiên, có một vài trường hợp bị viêm cả 2 bên tinh hoàn khiến tinh hoàn bị teo, mất hẳn khả năng sinh con.

viem-tinh-hoan-2

Viêm tinh hoàn sau quai bị có nguy hiểm không?

Viêm tinh hoàn sau quai bị nên kiêng những gì?

Trong quá trình điều trị bệnh viêm tinh hoàn người bệnh cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ và lưu ý một số điều sau:

+ Uống thuốc đúng chỉ định của bác sỹ

+ Không tự ý điều trị theo thuốc bên ngoài khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ

+ Không quan hệ tình dục khi điều trị bệnh

+ Giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm bệnh quai bị

+ Có chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để nâng cao sức đề kháng cơ thể.

+ Tránh xa các chất kích thích và đồ uống có cồn.

Qua đây có thể thấy mức độ nguy hiểm của bệnh quai bị và những biến chứng của nó. Bệnh quai bị nên được chữa dứt điểm nhất là ở độ tuổi vị thành niên để tránh gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới sau này. Trường hợp phát hiện viêm tinh hoàn và mong muốn có con bệnh nhân nên sử dụng biện pháp trữ lạnh tinh trùng để sau này có thể dùng để thụ tinh trong ống nghiệm phòng trường hợp vô sinh hiếm muộn.