Riêng nam giới, tuyến tiền liệt có vài trò rất quan trọng. Tuyến tiền liệt có kích thước và hình dạng như quả hồ đào nằm dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Khi mới sinh kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Khi đến tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt phát triển theo độ tuổi với chức năng chính là sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất trong tinh dịch.

Chính vì những chức năng quan trọng mà tuyến tiền liệt cũng có nhiều nguy cơ mắc các bệnh như viêm tuyền tiền liệt, đau tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt, u nang tuyến tiền liệt… Tuy nhiên, viêm tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp ở tuyến tiền liệt với số người mắc phải nhiều nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin cơ bản về bệnh viêm tuyến tiền liệt.

viem-tuyen-tien-liet

  1. Thế nào là viêm tuyến tiền liệt

Viêm tiền liệt tuyến hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần.

  1. Những ai dễ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt

– Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới tuổi trung niên trở lên (40 tuổi trở lên). Ở độ tuổi này sức khỏe đề kháng kém, khả năng miễn dịch suy giảm nên dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

– Do sự tấn công của vi khuẩn, virus, đặc biệt khi quan hệ tình dục không an toàn, các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp tạo điều kiện cho vi khuẩn lậu và ngoài lậu tấn công và gây bệnh.

– Nam giới có lối sống sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích. Đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn, sau khi quan hệ tình dục không vệ sinh sạch sẽ cũng dẫn đến viêm tuyến tiền liệt.

– Do trầm cảm, lo lắng quá mức cộng thêm tuổi tác cũng là những yếu tố thúc đẩy và gây ra bệnh.

  1. Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến tiền liệt

– Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt sẽ có biểu hiện như: tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm, khi đi tiểu có cảm giác rất đau và buốt, để ý vào buổi sáng khi đi tiểu sẽ thấy mủ ở đầu dương vật.

– Tiểu són, khó kiểm soát và lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu, phải rặn một lúc mới tiểu được. Nếu tình trạng này kéo dài có thể người bệnh không thể kiểm soát được việc đi tiểu, gây bí tiểu sẽ rất nguy hiểm.

– Trường hợp viêm trở nên nặng sẽ kèm theo các triệu chứng như sốt và ơn lạnh, đau khi xuất tinh.

– Có cảm giác khó chịu vùng dưới, đau tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung đau cả vùng chậu nhỏ, và tầng sinh môn.

  1. Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

benh-dai-rat-la-gi

Về bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ có nhiều phương pháp điều trị khác nhau dựa trên nguyên nhân gây bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Sau khi thăm khám, dựa trên nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị dùng thuốc kết hợp với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Ưu điểm của các phương pháp mới là điều trị bệnh dứt điểm, không gây tổn thương đến các tế bào xung quanh.

  1. Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt

– Theo các chuyên gia, trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính nếu không phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị thích hợp thì sẽ gây nên apxe tuyến tiền liệt, gây bí đái, dẫn đến viêm bể thận, thậm chí nhiễm trùng máu và tử vong.

– Ngoài ra viêm tuyến tiền liệt còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khiến có quá trình kết hợp với trứng khó khăn hơn, khó thụ thia và có thể dẫn đến vô sinh.

Hi vọng những thông tin cơ bản về viêm tuyến tiền liệt sẽ giúp nam giới hiểu rõ về bệnh và biết khi nào mình có nguy cơ mắc bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp.