Xuất tinh sớm là bệnh tế nhị khiến các quý ông thường mặc cảm, và cũng là nguyên nhân khiến cho hạnh phúc gia đình tan vỡ. Việc tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh giúp nam giới sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị cũng như phòng tránh bệnh.

Thế nào là xuất tinh sớm?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam khoa của phòng khám đa khoa Thiên Hòa, xuất tinh sớm là tình trạng mất kiểm soát xuất tinh khi quan hệ tình dục ở nam giới hoặc thời gian dương vật đưa vào bên trong âm đạo chưa tới  phút thì nam giới đã xuất tinh khiến cho người vợ hoặc bạn tình không đạt được khoái cảm.

Bệnh xuất tinh sớm được chia làm 2 giai đoạn: giải thoát tinh dịch và xuất tinh.

–  Giai đoạn giải thoái tinh dịch: Bình thường, các cơ vòng ở trạng thái đóng nhưng do áp lực lớn từ niệu đạo nằm trong khoang tuyến tiền liệt căng lên, chứa nhiều dịch từ túi tinh, bóng túi, ống dẫn và tinh trùng tích trữ ở bên trong mào tinh sẽ di chuyển lên túi tinh. Đây là kết quả do sự kích thích mạnh khiến ống dẫn tinh, túi tinh, bóng tinh, và tuyến tiền liệt bị co thắt lại.

– Giai đoạn xuất tinh: Giai đoạn này có sự liên kết của các cơ vùng đáy chậu, cơ tuyến tiền liệt, cơ bóng tinh, và túi tinh nằm bên trong ống dẫn.  Cùng một lúc, các cơ này co bóp mạnh khiến toàn bộ tinh dịch được tích tụ trong khoang tuyến tiền liệt bắn ra ngoài.

Xuat-tinh-som-co-anh-huong-gi-khong

Nguyên nhân xuất tinh sớm do đâu?

Có nhiều yếu tố khiến các đấng mày râu bị xuất tinh sớm, có thể do tâm lý, do hệ tiết niệu, do hệ nội tiết hoặc do bẩm sinh.

– Do tâm lý:  Những áp lực trong công việc hoặc trong đời sống khiến nam giới bị căng thẳng, mệt mỏi, bị stress kéo dài hoặc do tâm lý mặc cảm tự ti là yếu tố gây xuất tinh sớm. Bên cạnh đó, nếu bạn tình có kì vọng quá lớn cũng khiến nam giới bị áp lực, nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra sẽ trở thành thói quen và gây bệnh ở nam giới.

– Do thủ dâm: Những nam giới thủ dâm thường xuyên với tần suất nhiều, và thường lo lắng sợ người khác bắt gặp. Điều này khiến nam giới đẩy nhanh quá trình thủ dâm, và thành thói quen, nên dễ dẫn dến xuất tinh sớm

– Do thiếu kiến thức sức khỏe giới tính:Việc ít tiếp xúc với phái nữ khiến nhiều nam giới thiếu tự tin và không thoải mái, đặc biệt là khi nói đến vấn đề có liên quan đến ham muốn tình dục. Việc có ít kiến thức giới tính cũng khiến nam giới bị hồi hộp, căng thẳng nên cũng dễ bị xuất tinh sớm.

– Do bệnh lý hoặc do bẩm sinh: Những nam giới bị dị tật bẩm sinh hoặc do mắc các bệnh lý nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn đều dẫn đến liệt dương, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm.

cach-chua-liet-duong

Xuất tinh sớm có triệu chứng thế nào?

Biểu hiện của xuất tinh sớm có nhiều dạng, từ mức độ vừa đến mức độ nặng, mỗi mức độ lại có các triệu chứng khác nhau:

– Ở mức độ nhẹ: Dương vật có thể thâm nhập sâu bên trong âm đạo nhưng chỉ được khoảng vài phút. Có thể nam giới chưa quen khi có các kích thích nên cần điều chỉnh lại tâm lý, giúp kéo dài thời gian lên đỉnh

– Ở mức độ nặng: Dương vật của nam giới vừa chạm vào âm đạo thì đã đạt cực khoái, phóng tinh trùng. Ở trường hợp nặng hơn thì chỉ cần kích thích nhẹ, dương vật đã xuất tinh

Ngoài ra, các biểu hiện và triệu chứng của bệnh xuất tinh sớm có thể hiện ở nhiều yếu tố sau đây:

– Thời gian quan hệ trung bình kéo dài từ 10 đến 15 phút. Theo các cuộc khảo sát ở nam giới khỏe mạnh, thời gian quan hệ cho đến khi xuất tinh là 10 phút, những người xuất tinh sớm có thời gian trung bình chỉ từ 1 đến 2 phút

– Dựa vào thỏa mãn của người bạn tình: Nếu các quý ông không thể làm cho phái nữ đạt khoái cảm trong thời gian dài được gọi là xuất tinh sớm. Theo số liệu khảo sát, có tới 22 % nữ giới đạt được khoái cảm khi thời gian quan hệ tình dục kéo dài được 1 phút, 60 % đạt được khoái cảm sau 12 phút quan hệ, trong khi đó, để đạt được khoái cảm thì người phụ nữ chỉ cần 8 phút

– Dựa vào số nhịp dập mà nam giới có kiểm soát tự nguyện. Nếu nhịp dập dưới 8 lần được coi là xuất tinh sớm.

luu-y-khi-dieu-tri-xuat-tinh-som-o-nam-gioi

Điều trị xuất tinh sớm như thế nào?

Để chữa bệnh xuất tinh sớm, thì trước hết nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa nam khoa để bác sĩ thăm khám nam khoa, làm xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân, mức độ của bệnh, từ đó mới có biện pháp chữa trị bệnh cụ thể. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh xuất tinh sớm như:

– Biện pháp tâm lý: Áp dụng cho nam giới bị xuất tinh sớm do tâm lý. Người bạn tình hoặc người vợ nên chia sẻ cùng nam giới những lo lắng trong công việc và cuộc sống để giúp họ nhận ra rằng yếu sinh lý chỉ là hiện tượng bình thường và có thể chữa khỏi, không nên chê bai họ.

– Khôi phục chức năng sinh dục: kết hợp với biện pháp tâm lý, điều chỉnh hành vi. Với phương pháp này, nam giới nắm được những kỹ thuật trong quan hệ tình dục, và loại bỏ được yếu tố tâm lý có thể tác động đến chức năng sinh lý.

– Điều chỉnh phanh quy đầu: Áp dụng cho những trường hợp các dây thần kinh quy đầu có mức độ nhạy cảm cao. Đó chỉ là tiểu phẫu nhỏ, được tiến hành trong khoảng 10 phút nhằm loại bỏ từ 1-2mm, sâu khoảng 0.5mm. Bên cạnh đó, những nam giới bị hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu, cần tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu để cải thiện bệnh xuất tinh sớm.

Xem thêm:

⇒ Khắc phục xuất tinh sớm ở nam giới như thế nào?

⇒ Xuất tinh sớm là bao lâu và có ảnh hưởng gì không?

Trước khi điều trị xuất tinh sớm, nam giới nên áp dụng những mẹo chữa xuất tinh sớm như thay đổi tư thế tình dục hoặc dùng bao cao su,.. để kiểm tra có khắc phục tình trạng xuất tinh sớm được không, sau đó, mới nên điều trị. Ngoài ra, nam giới nên phòng tránh xuất tinh sớm bằng những biện pháp sau đây:

– Bỏ thói quen thủ dâm, điều chỉnh lại hành vi quan hệ tình dục

– Nên ăn những thực phẫm chứa nhiều chất dinh dưỡng như thịt bỏ, sò biển, thịt chó và ăn những thực phẩm bổ thận

– Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan sinh dục.

– Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để có sức khỏe tốt. Nên thực hiện các động tác ở vùng chậu và các bài tập kiểm soát xuất tinh giúp hỗ trợ quá trình điều trị xuất tinh sớm. (O-A).