Yếu sinh lý ở nam giới là vấn đề nhạy cảm khiến nhiều người lo lắng. Có nhiều biểu hiện yếu sinh lý như dương vật không cương cứng, khó duy trì cương dương, cương cứng không hoàn toàn, xuất tinh sớm,… với mỗi biểu hiện lại có nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới tìm hiểu về vấn đề này,

Yếu sinh lý ở nam giới do nguyên nhân nào?

Theo các bác sĩ nam khoa của phòng khám đa khoa Thiên Hòa, có nhiều nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới như do tâm lý, do vấn đề tuổi tác, do mất cân bằng nội tiết tố hoặc do mắc các bệnh lý nào đó, cụ thể như sau:

1.Yếu sinh lý do tuổi tác

Nam giới càng nhiều tuổi thì nội tiết tố testosteron càng giảm khiến cho ham muốn tình dục giảm. Do hormone testosteron được sản xuất từ tinh hoàn ( chiếm 95%) và tuyến thượng thận ( khoảng 4%) nên khi tuổi càng cao thì tinh hoàn và tuyến thượng thận dần bị suy yếu.  Bên cạnh đó, nồng độ Testosterone giảm dẫn đến tế bào Leydig giảm số lượng ( tế bào duy trì chức năng nội tiết của tinh hoàn), khiến cho tinh hoàn dễ xơ hóa và thoái hóa.

dau-hieu-benh-yeu-sinh-ly-nam-gioi

2. Yếu sinh lý do các bệnh lý

Nam giới mắc các bệnh tim mạch, suy tuyến yên, bệnh tiểu đường, bệnh về thần kinh,.. là một trong những nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới. 

Bên cạnh đó, một số thuốc chữa huyết áp như dopegyt, reserpin; thuốc an toàn barbiturric cũng ảnh hưởng đến sự cương dương của dương vật. Những người bị đái tháo đường bị rối loạn thần kinh ngoại biên thường xuyên, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tuần hoàn, niệu sinh dục và làm chức năng sinh lý bị rối loạn, giảm ham muốn tình dục.

Ngoài ra, những nam giới trải qua các cuộc phẫu thuật hoặc bị chấn thương ở vùng đầu, cột sống hoặc cơ quan sinh dục thì cũng có nguy cơ bị yếu sinh lý cao.  Thậm chí nếu dùng các thuốc an thần, thuốc dạ dày trong thời gian dài cũng có nguy cơ yếu sinh lý.

3.  Do mất cân bằng nội tiết tố

Testosteron là hormone sinh dục nam, chịu trách nhiệm  phát triển và sinh trưởng của các cơ quan sinh dục như dương vật, túi tinh, tinh hoàn, kích thích trung tâm điều phối hoạt động tình dục ở não. Nếu nồng độ nội tiết tố testosteron giảm dưới mức 2mg/ml ( trong khi đó trung bình là  6mg/ml) làm giảm ham muốn tình dục và giảm hưng phấn.

Xem thêm:

 Yếu sinh lý ở nam giới và cách khắc phục

 Nguyên nhân và tác hại của yếu sinh lý

nguyen-nhan-yeu-sinh-ly

4. Yếu tố tâm lý

Tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới. Nếu bạn quá lo lắng, áp lực trong công việc, học tập hoặc stress kéo dài, đau buồn quá mức.. trong thời gian dài cũng dễ bị yếu sinh lý.

5. Chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý

Nếu bạn thường xuyên uống rượu sẽ khiến khả năng tình dục giảm do có tác động đến hệ thần kinh, làm giảm khả năng cương cứng và giảm khoái cảm. Bên cạnh đó, nguy cơ bị rối loạn cương dương ở những nam giới hút thuốc sẽ cao hơn 40% so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa những nam giới thường xuyên ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, thức khuya thường xuyên sẽ làm giảm sức khỏe nói chung và dẫn đến yếu sinh lý.  (O-A).